ví lưu trữ crypto có thật sự an toàn 3

A. Private key! Điềm yếu chí mạng của tiền điện tử

B. Các cách hạn chế mất tiền khi đầu tư vào tiền điện tử (crypto).

Các bài viết mình chia sẻ sẽ đụng chạm đến rất nhiều người và các thế lực ngầm! Do đó, các bài viết của mình có thể bị xoá, bị ẩn trên facebook. Cách tốt nhất là bạn hãy lưu lại các bài viết của mình trên note, trên file word… để dành rảnh mang ra đọc dần dần: hãy đọc thật kỹ, chiêm nghiệm, ngẫm nghĩ và sau đó thấy hay và bổ ích thì chia sẻ tiếp cho người thân, bạn bè càng nhiều càng tốt để họ cùng biết nha. Bạn không cần ghi nguồn bài viết gì khi chia sẻ cho ai khác đâu vì mình không cần sự nổi tiếng.

Trước khi mình bắt đầu bài viết chia sẻ thứ 3 này, mình xin giới thiệu một chút về mình các bạn nha. Hiện tại mình đang sinh sống tại Mỹ, bang Texas. Mình là nhà đầu tư chứng khoán, và đương nhiên là cả crypto luôn. Cụ thể mình dùng Robinhood, IBKR, Charles Schwab, Fidelity, Webull để đầu tư vào chứng khoán Mỹ. Còn đối với crypto mình đang dùng Coinbase Pro, Kucoin, Gate, Crypto App, CoinEx, Hoo, Lbank, Bittrex, Gemini để mua, bán và trữ tiền điện tử. Mình đang và đã và từng dùng các hot wallet nổi tiếng như là: Trust wallet, Metamask, crypto wallet, coinbase wallet, safepal wallet. Cold wallet mình đang dùng: Safepal.

Sau một khoảng thời gian đầu tư chứng khoán và crypto. Tự bản thân mình nhận thấy tiền điện tử khi mình bắt đầu đầu tư tới hiện tại mang lại cho mình rất nhiều trải nghiệm thú vị, nó làm được rất nhiều thứ hơn hẳn là khi đầu tư vào chứng khoán. Mình nhận thấy tiền điện tử là công nghệ hướng đến tương lai, tuy nhiên nó có một điểm yếu theo mình là chí mạng, cực kỳ mạo hiểm, rất dễ mất sạch tiền: đó chính là private key mà 2 bài viết trước mình đã chia sẻ với các bạn rồi đó. Bạn nào chưa đọc mình khuyên là nên lưu lại, đọc nhiều lần để chiêm nghiệm, hiểu rõ những ý mình chia sẻ trong bài mình viết. Thà là chậm một nhịp, đa nghi hơn, cẩn thận hơn khi đầu tư nhằm mục đích không bị mất sạch tiền một cách oan uổng nha.

A. Private key! Điềm yếu chí mạng của tiền điện tử. Tình huống giả định: một sàn exchange có 1 ví nóng chứa khoảng 1000 loại crypto khác nhau, vì một lý do nào đó sàn này bị lấy cắp private key. Ngay tại thời điểm nhân viên, quản lý cấp cao của sàn phát hiện được việc từng loại crypto bắt đầu bị chuyển dần dần sang ví lạ. Họ không thể làm ngăn chặn được sự thâm nhập này vì làm gì sự lựa chọn đổi mật khẩu, hoặc là có bảo mật 2 lớp cho cái private key đó đâu. Việc có thể làm ngay lúc đó mà sàn có thể làm được là giảm thiểu mất mát bằng cách chuyển coin, crypto còn lại sang ví khác, nhanh tay thì còn, chậm tay thì mất sạch. Thời gian vừa qua, các bạn thấy các sàn lớn liên tục bị mất tiền trong ví. Bạn cảm thấy sao? Bảo mật của các sàn lỏng lẻo á. Mình không nghĩ với từng đó con người mà lại để bị hack một cách dễ như vậy đâu. Bạn hãy tự nghĩ và chiêm nghiệm! Câu trả lời mình đã chia sẻ cho bạn rồi đó.

B. Các cách hạn chế mất tiền khi chơi crypto.

Theo hiểu biết của mình hiện không có cách nào bảo đảm 100% là bạn sẽ không bị mất tiền khi đầu tư vào crypto. Do đó mình chỉ dám chia sẻ cách theo mình là tối ưu nhất (60%-70%) để tránh bị mất sạch tiền nhé.

B.1. Nguyên tắc quan trọng: mua, trữ crypto dưới dạng phi tập trung, không đặt hết tiền vào một giỏ mà phải chia nhỏ ra, cụ thể bạn đặt tiền điện tử vào:

+ Ví lạnh (hardware wallet). Tìm hãng nổi tiếng trên thế giới mà mua. Mua trực tiếp tại website của hãng: Ledge, Trezor, Safepal…

Nếu bạn đầu tư ít tiền mua 1 cái ví lạnh. Nếu số tiền bạn đầu tư càng lớn thì mua càng nhiều và bạn nhớ mua ví lạnh mỗi nhãn hàng 1 cái (ví dụ: 1 cái Ledge, 1 cái Trezor, 1 cái Safepal).

Độ an toàn: 6-7 điểm.

Khi bắt đầu đưa ví lạnh vào sử dụng, mình chỉ khuyên bạn ghi cẩn thận Private key gồm toàn bộ 12 hoặc 24 chữ ra mẫu giấy nhỏ, sau khi ghi xong lấy băng keo trong loại lớn dán lên giấy phần chữ bạn đã ghi nhằm mục đích bảo vệ lâu dài. Nếu được thì làm thêm 1 bản copy. Sau cùng, cất 2 mẫu giấy đó vào nơi an toàn nhất, chỉ mình bạn biết.

Điều tuyệt đối không làm: không chia sẻ, không nhập private key vào bất kỳ trang web nào, không một ai được cái quyền biết private key của bạn. Bạn cũng không nên lưu private key trên note của phone hoặc tại máy vi tính nhằm chống lại việc bị spy hoặc hacker nó lấy cắp.

Lưu ý nhỏ: mỗi lần bạn reset lại ví lạnh (factory reset). Khi sử dụng trở lại ví lạnh sẽ có private key khác. Mỗi lần reset mỗi lần khác.

+ Sàn giao dịch uy tín, có tuổi đời lâu năm: tìm, đọc review tại coinmarketcap hoặc coingecko.

Mình chia sẻ luôn cho các bạn nào lười tìm (các sàn dưới đây mình đã test và đều dùng được khi bạn ở Mỹ, nếu bạn ở VN đương nhiên là cũng dùng được luôn nhé).

Binance. com (thay bằng Binance. us nếu bạn sống tại Mỹ): 7 điểm.

pro.coinbase. com, Kucoin. com, Crypto. com: 7 điểm.

Gate. io, CoinEx. com, Hoo. com, Lbank. info, bittrex. com: 6 điểm.

Ngay sau khi bạn đăng ký xong, nhớ là phải bật bảo mật 2 lớp lên liền. Logout ứng dụng, sau đó login trở lại nhằm kiểm tra xem bảo mật 2 lớp có hoạt động hay không trước khi bạn chuyển usdt lên sàn để mua crypto.

+ Ví nóng (hotwallet, software wallet): Trust wallet, Metamask, Coin 98 wallet.

Độ an toàn: 4-5 điểm

Bạn nhớ là không nên đặt coin top, coin có giá trị cao vào loại ví này. Hãy cất hết vào ví lạnh hoặc để trên sàn để có độ an toàn cao hơn một chút.

Loại ví nóng này chỉ để meme coin, coin mới chưa list ở sàn nào cả. Mình không khuyên đầu tư dạng này vì rủi ro rất là cao. Nhưng nếu bạn cầm lòng không đậu vì bạn rất thích mua bán crypto thông qua pancake swap, uni swap nên bắt buộc phải dùng nó. Vậy thì, để tăng độ an toàn lên thêm chút xíu mình khuyên bạn nên mua và dùng safepal hardware wallet (ví lạnh) để làm việc này. Mỗi khi tiến hành swap sẽ mất thời gian hơn một chút vì phải nhập thêm mã PIN và scan mã QR code để xác nhận giao dịch.

B.2. Nguyên tắc chốt lãi và rút về tài khoản ngân hàng.

Trong thị trường crypto khắc nghiệt này: khi con crypto bạn đầu tư có lãi x5, x10…x100 hoặc bạn cảm thấy nó đang ở gần đỉnh lắm rồi thì bạn đừng ngần ngại chốt lời đi, rút vốn hoặc rút nhiều hơn vốn về để ở bank (phần còn lại bạn bán hết hoặc quyết định giữ lâu dài cũng được). Bạn tôi ơi hãy nhớ: chốt lời không bao giờ là sai cả. Phần tiền bạn rút về bank bạn có thể giúp đỡ gia đình, người thân yêu, hoặc giúp đỡ người nghèo, người gặp khó khăn để tích phước hoặc là đầu tư vào lĩnh vực khác.

B.3. Không nên đầu tư 100% tiền của bạn vào crypto (tối đa 50% tiền bạn có), thay vào đó hãy chọn kênh khác để đầu tư phần tiền còn lại.

Lời cuối: cho tới khi nào các nhà khoa học, developer phát minh ra được một loại private key mới có bảo mật 2 lớp hoặc tương tự thì chúng ta mới an tâm hơn. Còn với công nghệ hiện tại, mình chỉ cho điểm tối đa 70% (30% còn lại phụ thuộc vào yếu tố người vận hành hệ thống rất nhiều). Số 70% này mình cho là đã bỏ vào yếu tố lạc quan, tin tưởng rồi!

Ok, đã xong.

Mình hy vọng các bài mình chia sẻ giúp ích được các bạn trên con đường đầu tư vào tiền điện tử.

nguồn: mình copy lại đâu đó trên mạng nên không nhớ tác giả bài này ạ

Scroll to Top