ví lưu trữ crypto có thật sự an toàn 2

Nguyên nhân cốt lõi (nguyên nhân gốc) của việc bị mất toàn bộ tiền trong ví (cả ví nóng “hot wallet” lẫn ví lạnh “cold wallet”).

Có bao giờ bạn tự hỏi, mặc dù private key bạn đã cất cẩn thận (không để lộ cho bất cứ ai, không nhập vào bất cứ trang web fake nào…), bên cạnh đó máy vi tính bạn sử dụng sạch hoàn toàn (có cài phần mềm chống virus, spyware…), cái phone bạn dùng cũng sạch. Thế mà, vào một ngày đẹp trời, crypto bạn cất trong ví (nóng và lạnh) bỗng không cánh mà bay sạch sẽ. Nếu bạn đã từng bị, hoặc là lo sợ giống mình nói thì mình khuyên chân thành là nên đọc những gì mình sắp chia sẻ đây.

Mình thấy nhiều bạn bị mất tiền trong ví một cách oan ức. Nay mình chia sẻ bài viết dưới đây tại rất nhiều group, mục đích là giúp các bạn chơi crypto biết càng nhiều càng tốt khi ở trong thị trường đầy rủi ro này. Bài viết không nhằm mục đích hù doạ bạn ngừng chơi crypto đâu vì mình cũng là tín đồ chơi crypto mà.

Cảnh báo: bài viết này sẽ đụng chạm đến rất nhiều người và các thế lực ngầm! Do đó, các bài viết của mình có thể bị xoá, bị ẩn trên facebook. Cách tốt nhất là bạn hãy lưu lại các bài viết của mình trên note, trên file word… để dành ngẫm nghĩ dần dần và sau đó chia sẻ cho người thân, bạn bè càng nhiều càng tốt để họ cùng biết nha. Bạn không cần ghi nguồn bài viết gì khi chia sẻ cho ai khác đâu vì mình không cần sự nổi tiếng.

Ok, bắt đầu ha.

1. Ví nóng (hotware wallet) được tạo từ phần mềm, ví dụ: Trust wallet, Metamask, crypto wallet, coinbase wallet, Coin 98 wallet, safepal wallet… Khi bạn bắt đầu tạo một địa chỉ ví, một trong những phần mềm ở trên sẽ cung cấp cho bạn private key để bạn lưu lại, private key phổ biến nhất là loại 12 hoặc 24 chữ bằng tiếng anh (ví dụ: apple, cake, hot, cold, same…), phần mềm trên sẽ lưu và gởi private key đã cung cấp cho bạn về server do họ quản lý. Và đương nhiên, bọn họ biết địa chỉ ví và private key của bạn. Họ sẽ chờ, nuôi bạn lớn rồi thịt!

2. Ví lạnh (Hardware wallet, cold wallet): Ledge, Trezor, Safepal… Khi bạn bắt đầu sử dụng và kết nối ví lạnh của bạn với phần mềm trên phone, hoặc máy vi tính bằng cách scan mã QR code, hoặc thông qua usb, hoặc thông qua micro sd card (tuỳ thuộc bạn xài của hãng nào). Phần mềm của hãng sẽ dịch ngược để có thể biết được private key của bạn thông qua kết nối mình để cập ở trên. Tiếp theo từ phần mềm của hãng, nó sẽ gởi private key và địa chỉ ví của bạn về server do họ quản lý.

Đọc đến đây bạn sẽ hiểu được nguyên nhân cốt lõi khiến bạn bị mất hết crypto rồi?

P/S: Có thể bạn hoài nghi hoặc không tin, nhưng đúng là khả năng cao nhất chính là những gì mình được cung cấp miễn phí mà bạn tin tưởng và dùng hàng ngày.

Bonus: private key được tạo từ ví nóng (Trust wallet) có thể nhập vào bất kỳ phần mềm nào khác (coinbase wallet, Coin 98 wallet…) hoặc là ví lạnh (hardware wallet) và sử dụng một cách bình thường. Và ngược lại: ví lạnh => ví nóng.

Hẹn các bạn ở bài chia sẻ 3: các cách hạn chế mất tiền khi chơi crypto.

Scroll to Top