Thua lỗ phá sản có gì vui

THUA LỖ PHÁ SẢN CÓ GÌ VUI.

Lại là Vui đây một đứa nhiều chuyện nhất Group và làm thì éo ra gì. Mình tự nhận lỗi trước. Bữa nay công việc bị đơ nên tui kệ nó luôn. Trưa nằm võng nghỉ câu Thầy nói trường đời chấm điểm chuẩn không? Có sai số, có trả giá. Chênh giữa trường đời và trường học rất nhiều.

Tui thì được cái ngu vãi + đói quá thì làm chứ chẳng phải lỳ đâu. Nên chẳng có thời gian suy nghĩ tính toán nhiều về kế hoạch gì hết. Cứ làm vô làm rồi điều chỉnh rồi sửa sai. 
Năm 2010 vợ chồng nhà tui cùng với đứa em lên kế hoạch về làm điện điện lạnh điện nước gọi chung là Dịch Vụ HomeCare . Tui tức tốc đi làm giấy phép mở công ty. 1 tháng sau có giấy phép. 
Tui đi thuê mặt bằng mở shop mặt tiền đường Nhất Chi Mai Tân Bình.( Chồng tui nói cứ phải chỗ đằng hoàng mới tin cậy) ok. Tui thuê luôn. Rồi bắt đầu qua cty đầu nậu về nhập máy lạnh xin làm phân phối cho họ. 
Mua bàn ghế, máy tính… sét một vp hoành tráng. 
Kêu gọi 2 đứa em dâu 2 đứa em trai cùng với vc tui và vc em gái bắt tay vô làm. Giấy phép kinh doanh tui đứng tên. Hoành tráng quá trời. 
Vô làm dc 3 tháng e út rút quân, 2 đứa e dâu buộc lòng cho nó nghỉ đi làm may lại vì nghiệp vụ sale chúng không có 😰
Tui dọn cty về thuê mặt bằng ở đường Tân Sơn bên hông sân bay. 1 tháng thuê 6.5tr mỗi năm tăng 10% hoành tráng luôn. 
Tuyển thợ điện lạnh về, tuyển dân sale về cho đủ bộ. 
Mua sắm đồ nghề đủ hết. Từ đồ bảo hộ lao động đến đồ nghề sắp đủ hết trang bị cho thợ tận răng. Có thời điểm tui tuyển quân 10 người. Mùa nắng ok việc chạy đều. Mùa mưa cv ế lúc trụt lúc sồi. 
Tui và chồng tui đi chào công trình mỗi ngày. Gặp công trình nào cũng lao vô chào hàng. Chẳng ngại ai hết. Lỳ thật. Mà mình đâu phải dân trong nghề điện lạnh… cũng bốc khối lượng tính toán báo giá. 
Có rất nhiều lần bị làm báo giá chân gỗ cho người ta. Bị kêu bốc thầu cho đẹp sự sắp xếp của họ. Tui non kinh nghiệm nên ai kêu tui làm hết. Mặc dù bị lợi dụng chứ có trúng thầu đâu. 
Doanh thu cũng OK có tiền đấy cả nhà.

Kế toán sổ sách chồng tui làm. Quản lí khách hàng tui làm. Theo dõi công việc tui làm. 
Số vốn lúc đó tui chẳng có nhiều 200tr hơn thôi. Chi tiêu chẳng hề tính. Cái tính thích chi thích sắm. 
Chồng tui thích vp hoành tráng mặc dù gặp nhau ở cửa hàng có 30 phút -1 tiếng đầu ngày.
Cứ thế tui duy trì đến năm 2013 tui dọn về nhà, trả mặt bằng, cho thợ nghỉ bớt. Chỉ còn 1-2 thợ với vc tui.

Sau khi gửi con đi trẻ tui quyết định không làm điện lạnh nữa để lại cho đứa em làm chuyển mối lái cho nó. Và kết quả bay hết số tiền kia sau mấy năm. Và bị khách dựt nợ 50tr đến giờ chưa trả. Chồng tui cũng chẳng đi đòi. Gọi điện thoại đòi tiền cũng không. Vậy là mất trắng 50tr tiền công.

Năm 2014 tui bắt đầu việc mới là kinh doanh online sau khi đi làm công nhân phụ may mặc ở kho vải 3 tháng. 
Thời gian đầu kinh doanh tui làm váy cưới nhập khẩu hàng độc lạ , big size cùng với em gái. 
Em tui nó ở Phan Thiết tui ở q12 hai chị em liên hệ qua facebook đt. Kho hàng để nhà tui. Tui dẫn khách thử đồ, giao hàng nhận hàng. Chụp hình mẫu sp. 
Tui và em gái nhập bất kì sp gì khách chọn để oder về. Từ váy big size cho người quá khổ… đến dày dép túi sách váy áo… thậm chí có người nhờ tui nhập 1 cái kiếm và 1 đao võ thuật bọn tui cũng oder. ( liều ghê bữa đi giao hàng may mắn công ăn không bắt).

Tui và em tui làm như vậy được hơn 1 năm ngon lắm. Có lần bán đi hàn quốc được 28 cái váy cưới các loại. Có lần gửi đi Úc, Nhật, Mỹ… 
Còn khách đến thuê tuần nào cũng có. Lịch ok.

Tui cho thuê 1 lần váy mới tinh bao tiệc cho khách từ khi mặc chụp hình đến đám cưới chỉ 1 lần tiền. Váy mới tinh giá thuê bằng 1/2 giá bán. còn tặng quà hoa cưới và nữ trang cưới độc lạ nữa. Nên khách đến thuê 2-3 bộ là bình thường. Có người thuê 7 cái.

Tất cả tui đóng hàng ship đi. Thậm chí giao tận tay miễn phí ship. 
Ship đi nước ngoài phí ship khách chịu. Tui liên hệ bên vận chuyển. 
Váy khách thuê 1 lần rồi tui bán thanh lý ko cho thuê lần 2
Tâm lý của tui hàng luôn đẹp luôn mới. Cô dâu phải đẹp nhất lung linh nhất. 
Tui bán thanh lý thậm chí có khách ở Úc về nước từ cà mau lên nhà mua 4 cái tui tặng chị ấy 1 cái làm kỉ niệm..

Tui và em gái làm dc 1 năm rưỡi vào giữa năm 2015 cv bắt đầu đi xuống khi bị cạnh tranh nhiều vì chị em tui chỉ cho thuê và bán váy cưới chứ không chụp hình trang điểm. Với nhà tui hơi xa trung tâm nên nhiều khách ngại đến vì nghe q12 họ sợ (cách Quận 1 có 16km)

Tui nói với em gái sp hết thời rồi em. Bão hoà rồi. Giờ mình tập trung vào mỹ phẩm thôi. Không làm áo cưới nữa. Sau thời gian theo dõi thị trường tui thấy không làm là đúng. Chị em tui dừng lại và cho hết tủ váy áo cưới. Cho hết luôn.

Năm 2015 bọn tui bắt đầu làm mỹ phẩm chuyên nghiệp cho đến nay. 
À quên một lần sml nữa mới xảy ra vui vãi tiêu đi một đống tiền. 
Đó là mở spa cho hoành tráng cho pr thương hiệu.. uh hiệu quả có chứ. Lời có. Nhưng vòng đời vô cùng ngắn nếu không đầu tư thêm vào thiết bị công nghệ và không chịu tham gia các hội hè lăng xê pr thì nó chìm nhanh lắm. 
Ai làm nghề spa chắc hiểu mình nói phải không. 
Tiền đổ vô mặt bằng máy móc liệu trình bằng cấp của spa. Xoay chóng mặt. Chưa thu hồi được vốn mua máy đã ra máy mới công nghệ mới lăng xê mới😰
Nếu muốn phát triển hoành tráng thì cần đầu tư dài hơi. Và bạn cũng phải làm cùng ăn cùng sống chết cùng với nó. 
Còn tui và em tui. Vừa xây dựng thương hiệu mỹ phẩm vừa quản lý spa làm ko nổi. Thuê nhân viên mình ko theo sát được họ bỏ bê mất hết khách. 
Với mình làm spa chăm sóc da trị liệu là chính. Ko massage trá hình, mình không xăm trổ Không cắt sửa môi mũi… Không đập mặt làm lại nên không đủ hấp dẫn 😢 tui không chọn cách tạo phốt để pr.

Sau 3 năm tui quyết định thanh lý spa không duy trì nữa. Trả mặt bằng. Thanh lý cho tặng hết để tập trung vào mỹ phẩm và cv bây giờ.

Tui và em tui mỗi đứa ôm lỗ hơn 100tr.
Cái thất bại ở spa là do tui đã biết ngay từ đầu. Nên cũng không băt ngờ lắm. Mặc dù hơi tiếc 😰
Đó các bạn ạ. Tui là vậy đói quá lăn ra làm. 
Cái gì đến tui làm hết mình và hết duyên tui buông. Không bi lụy.

Tui lăn lộn ở sài gòn đã dạy tui đứng dậy sau mỗi thất bại. Và giờ phá sản hay thất nghiệp tui có buồn một chút nhưng chẳng sao. Mình lại làm lại. Từ từ. Còn sống là còn có cơ hội. 
Chúc cả nhà cnm thanh thản sau khi nghe câu chuyện của tui 

Nguồn: Hồ Thị Vui – Groop web5ngay

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top